Trang Chủ Tin tức Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng: Thời gian là tiền
Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng: Thời gian là tiền

Bộ Tài chính vừa cho phép ngành Thuế thực hiện thí điểm người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet (iHTKK).

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet đơn giản, nhanh gọn và có hiệu quả cao, giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được thời gian do không phải đi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế. Trước đây, người nộp thuế mất rất nhiều thời gian cho việc đến cơ quan thuế nộp hồ sơ khai thuế. Luôn có tình trạng quá tải tại cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp thuế do có quá nhiều người nộp thuế đến cùng một lúc, một thời điểm.

Đặc biệt, hình thức kê khai qua mạng không giới hạn về không gian và thời gian. Đơn vị có thể nộp tờ khai 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày/tuần và ở bất cứ đâu có kết nối mạng Internet. Do đó, trong trường hợp đại diện DN không có mặt ở trụ sở vẫn có thể tự ký và nộp tờ khai thông qua việc kê khai thuế qua mạng hoặc có thể giao lại việc quản lý chữ ký điện tử cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Đồng thời, việc sử dụng ứng dụng nộp hồ sơ khai thuế qua mạng còn giúp cho đơn vị giảm được chi phí in ấn, tất các dữ liệu được xử lý thông qua mạng Internet; bước đầu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận giao dịch thương mại điện tử.

Về điều kiện đăng ký, người nộp thuế có đủ các điều kiện đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet là: Các tổ chức, DN đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động; thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nht theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế; đã được cấp chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động; có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế; thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Cách thức nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, người nộp thuế phải thực hiện các bước như sau: Lập và nộp hồ sơ đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet. Sau khi nhận được thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế qua mạng Internet và trước khi thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, người nộp thuế đăng nhập cổng thông tin tiếp nhận tờ khai điện tử (http://kekhaithue.gdt.gov.vn) để khai báo các loại hồ sơ khai thuế sẽ nộp qua mạng.

Hệ thống iHTKK sẽ tự động gửi thông báo xác nhận khai báo thông tin đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet qua hệ thống thư điện tử cho người nộp thuế. Người nộp thuế bắt đầu thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet đối với các mẫu tờ khai đã đăng ký theo kỳ kê khai thuế trên thông báo của cơ quan thuế, bao gồm nộp lần đầu và thay thế, bổ sung nếu có sai sót. Định kỳ hàng tháng, quý, năm, người nộp thuế sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí để thực hiện khai và lập hồ sơ khai thuế.

Sau khi hoàn tất việc kê khai, người nộp thuế kết xuất hồ sơ khai thuế bằng chức năng Kết xuất iHTKK của phần mềm hỗ trợ kê khai do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí. Người nộp thuế truy cập vào tài khoản iHTKK, đăng nhập tên và mật khẩu để thực hiện tải tờ khai đã kết xuất bằng phần mềm hỗ trợ kê khai lên cổng thông tin điện tử trên trang thông tin điện tử của ngành Thuế, thực hiện ký chữ ký số trên tờ khai thuế và chấp nhận gửi hồ sơ khai thuế cho cơ quan Thuế. Người nộp thuế hoàn thành việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet sẽ được nhận thông báo xác nhận nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet thông qua địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế.

Chương trình này được triển khai thí điểm từ tháng 8/2009 đến hết tháng 12/2009. Đến tháng 10/2009, sẽ thí điểm mở rộng cho các DN thuộc Cục Thuế TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý. Từ tháng 12/2009, thí điểm mở rộng cho các DN thuộc sự quản lý tại một số Chi cục Thuế lớn trên địa bàn các tỉnh, thành phố là: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Theo Thanh Niên

 

 
Bài viết khác :
Hỗ Trợ Trực Tuyến
ID: tamnhinviet (Bùi Xuân Quý)
ID: tamnhinviet.vn (Bùi Xuân Quý)
Bản Tin Mới Cập Nhật

Giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân

Thứ bảy, 05 Tháng 11 2011 06:10
 

Ngày 4/11, Chính phủ ban hành Nghị định 101/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 8/2011/QH13 của Quốc hội về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Xem chi tiết ...

Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số ngành được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Thứ ba, 11 Tháng 10 2011 00:00
 

 

Theo Quyết định 54/2011/QĐ-TTg , doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong mốt số ngành được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 1 năm đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011.

Xem chi tiết ...

Tăng lương tối thiểu trong doanh nghiệp lần thứ hai trong năm

Thứ ba, 23 Tháng 8 2011 07:38
 

Ngày 22/08/2011 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.

Xem chi tiết ...

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm

Thứ sáu, 08 Tháng 4 2011 01:47
 

 

Theo Quyết định 21/2011/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa được gia hạn nộp thuế trong thời gian 1 năm, kể từ ngày đến thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế đối với số thuế thu nhập DN phải nộp năm 2011.

Xem chi tiết ...

Dành 7.000 tỷ đồng để giãn thuế thu nhập doanh nghiệp

Thứ năm, 31 Tháng 3 2011 01:55
 

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án giãn thuế thu nhập doanh nghiệp cho một số đối tượng khó khăn, với tổng tiền ước tính lên tới 7.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết ...

 

Đối Tác
Số Lượt Truy Cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hôm nay89
Hôm qua148
Trong tuần237
Trong tháng4201
Tất cả493010

Hiện có 2 khách Trực tuyến